Các cách phối màu cơ bản

Trong ngành design nói chung và Blend & Retouch hình ảnh nói riêng. HÒA TRỘN màu sắc và PHỐI màu sắc là hai khái niệm cơ bản cần phải nắm. Ai theo cho vui thì không cần nắm chắc, nhưng ai muốn theo nó nghiêm túc thì tuyệt nhiên phải cực kì nhớ rõ nó.

 

HOÀ TRỘN là pha các màu sắc khác nhau để ra một màu mới. Ví dụ Xanh Cyan + Vàng = Green

====> Tác dụng : Khi blend màu các bạn sẽ chủ động về pha mầu. Ví dụ xem một ảnh trên mạng và bạn muốn ốp tone đó vào ảnh của mình. Các bạn biết về hòa trộn màu sẽ phân tích được làm thế nào để ra tone đó.

PHỐI MÀU là kết hợp các màu sắc trong cùng một tấm ảnh theo các phương pháp phối mầu khác nhau. Đó cũng là tiêu chí cơ bản để đánh giá tấm ảnh đó có đẹp hay không (đẹp trong yếu tố màu sắc). Mình sẽ ví dụ trong phần cm.

====> Tác dụng : Khi muốn ốp một tone nào đó vào ảnh của mình. Các bạn xác định xem tone đó mà phương pháp phối nào. Và vào ảnh của mình có phù hợp hay ko. Hay khi nhìn vào ảnh gốc của mình. Các bạn chủ động biết được ảnh này phối phương pháp nào là chuẩn. Hoặc đang Blend màu, các bạn sẽ biết bức ảnh của mình cần thêm màu gì thì hoàn hảo.

Nếu bạn từng được học vẽ màu thì nói tới hòa trộn và phối màu các bạn sẽ hiểu rất nhanh nó là cái gì. Nhưng với những người chưa tiếp xúc với bộ môn này thì các bạn có thể tìm hiểu qua website của ADOBE

https://color.adobe.com/
Web này cung cấp các phương pháp phối màu cơ bản. Qua đó thông qua các công cụ xoay trong hình tròn. Các bạn sẽ tìm ra các MÀU NÀO được PHỐI cùng MÀU NÀO là ĐẸP, là đúng căn bản. Ví dụ: Cyan kết hợp Orange là phù hợp (Đó là phương pháp phối màu tương phản hay còn gọi là bổ xụng)

Từ đó các bạn phát triển Tone đó theo xu hướng màu mới của năm nay để phù hợp hơn với xu hướng. Các bạn muốn biết các mầu nào là xu hướng của năm nay thì vào google search từ khóa “2016 Color Trends”

Hai yếu tố thường để đánh giá tấm ảnh có đẹp hay không.

1. Phối màu.
2. Trend (xu hướng màu của năm).
Yếu tố phối màu chiếm 80% tấm ảnh đó có đẹp hay không. Yếu tố Trend 20% vì tùy vào từng nhu cầu cá nhân của mỗi người. Có nâng cao yếu tố xu hướng hay không.

Rate this post