Hướng dẫn học blend màu cơ bản từ A đến Z

Trong nghành thiết kế nói chung và Blend & Retouch trong nhiếp ảnh nói riêng. HÒA TRỘN mầu sắc và PHỐI MẦU sắc là hai khái nhiệm cơ bản cần phải nắm. Ai theo cho vui thì không cần nắm chắc, nhưng ai muốn theo nó nghiêm túc thì tuyệt nhiên phải cực kì nhớ rõ nó.

1. HOÀ TRỘN là pha các mầu sắc khác nhau để ra một mầu mới.

Ví dụ: Xanh Cyan + Vàng = Green (Kỹ hơn các bạn xem bài 4 trong mục GHIM)

=> Tác dụng : Khi blend mầu các bạn sẽ chủ động về pha mầu. Ví dụ xem một ảnh trên mạng và bạn muốn ốp tone đó vào ảnh của mình. Các bạn biết về hòa trộn mầu sẽ phân tích được làm thế nào để ra tone đó.

2. PHỐI MẦU là kết hợp các mầu sắc trong cùng một tấm ảnh theo các phương pháp phối mầu khác nhau. Đó cũng là tiêu chí cơ bản để đánh giá tấm ảnh đó có đẹp hay không (đẹp trong yếu tố mầu sắc). Mình sẽ ví dụ trong phần cm.

=> Tác dụng : Khi muốn ốp một tone nào đó vào ảnh của mình. Các bạn xác định xem tone đó mà phương pháp phối nào. Và vào ảnh của mình có phù hợp hay ko. Hay khi nhìn vào ảnh gốc của mình. Các bạn chủ động biết được ảnh này phối phương pháp nào là chuẩn. Hoặc đang Blend mầu, các bạn sẽ biết bức ảnh của mình cần thêm mầu gì thì hoàn hảo.

Nếu bạn từng được học vẽ mầu thì nói tới hòa trộn và phối mầu các bạn sẽ hiểu rất nhanh nó là cái gì. Nhưng với những người chưa tiếp xúc với bộ môn này thì các bạn có thể tìm hiểu qua website của ADOBE => https://color.adobe.com/

Web này cung cấp các phương pháp phối mầu cơ bản. Qua đó thông qua các công cụ xoay trong hình tròn. Các bạn sẽ tìm ra các MẦU NÀO được PHỐI cùng MẦU NÀO là ĐẸP, là đúng căn bản.

Ví dụ: Cyan kết hợp Orange là phù hợp (Đó là phương pháp phối mầu tương phản hay còn gọi là bổ xụng)

Từ đó các bạn phát triển Tone đó theo xu hướng mầu mới của năm nay để phù hợp hơn với xu hướng. Các bạn muốn biết các mầu nào là xu hướng của năm nay thì vào google search từ khóa “2018 Color Trends”

Hai yếu tố thường để đánh giá tấm ảnh blend màu có đẹp hay không.

1. Phối mầu.
2. Trend (xu hướng mầu của năm).

Yếu tố phối mầu chiếm 80% tấm ảnh đó có đẹp hay không. Yếu tố Trend 20% vì tùy vào từng nhu cầu cá nhân của mỗi người. Có nâng cao yếu tố xu hướng hay không.

Trong Blend màu ảnh cơ bản chỉ xác định tối đa 4 màu:

Xác định mầu chính rồi xác định tone và cách phối phù hợp. Có thể thêm mầu vào highlight hoặc shadow để làm mầu nhấn hoặc mầu nền ở spilit.

Tấm này là Cyan và Orange. Mầu sắc bức ảnh được phối theo phong cách tương phản.
Xanh lá cây + Vàng + Cam = Phối theo phương pháp cùng dải mầu hay còn gọi là tương tự
Mầu Cyan + Green + Vàng + Cam = Phối theo phương pháp Compound trong website https://color.adobe.com/

Ảnh này được phối theo phương pháp tương phản. Tương phản là phối mầu nóng và mầu lạnh với nhau. Trong ảnh này Blue nhẹ và Cam được phối với nhau. Cam là mầu chính hiển thị ở mẫu. Mầu Blue nhẹ là phụ để tôn mầu Cam lên hiển thị ở các vùng sáng và trung gian. Vậy là khi xác định được các yếu tố cơ bản của tấm ảnh này. Chúng ta sẽ xem có phù hợp với ảnh của chúng ta hay ko.

Còn hòa trộn mầu sẽ đóng vào trò. Ví dụ mầu da và tóc trong ảnh của bạn muốn làm như ảnh mẫu. Thì phải nắm rõ hòa trộn mầu mới làm được. 

Để hiểu rõ Blend màu cơ bản từ A đến Z bạn nên nghiên cứu hết các list bài viết sau:

TỔNG HỢP KỸ NĂNG BLEND MÀU CƠ BẢN VỚI PHOTOSHOP

1. Download phần mềm blend màu ảnh chuyên nghiệp và xác định tư tưởng khi học blend màu: tại đây

PHẦN NÀY TOÀN LÝ THUYẾT NHIỀU. MỌI NGƯỜI CỐ HỌC NHÉ!!!

4. QUY LUẬT HÒA TRỘN MẦU HỆ RGB + CMYK và KIẾN THỨC TỔNG QUÁT VỀ MÀU SẮC CƠ BẢN: tại đây

4.1 ỨNG DỤNG HÒA TRỘN MẦU TRONG PTS – HUE
5. NGUYÊN TẮC PHỐI MẦU CƠ BẢN
5.1 CÁCH XÁC ĐỊNH MẦU PHỐI
5.2 BÀI TẬP PHẢN XẠ MẦU
5.3 CHỐT HẠ BÀI PHỐI MẦU
6. HISTOGRAM
6.1 TÀI LIỆU HISTOGRAM
6.2 THẢO LUẬN SỐ 1 (HISTOGRAM)
PHẦN NÀY NẶNG THỰC HÀNH RỒI NHÉ
7. Bước 1 : WHITE BALANCE – CÂN BẰNG TRẮNG (Bước đầu tiên xử lý ảnh)
8. Bước 2 : CÂN SÁNG CHO ẢNH
5/5 - (5 bình chọn)