Hướng dẫn kỹ thuật chụp panning – lia máy

Chụp ảnh panning là gì?

Là cách chụp lia máy quét theo cùng hướng và vận tốc với chủ thể đang chuyển động. Khi đó chủ thể sẽ bị bắt dính còn background thì bị mờ đi thành các vệt sáng đẹp mắt.

Điểm mấu chốt ở đây là lia máy cùng tốc độ với chủ thể, để vị trí tương đối giữa máy ảnh và chủ thể là cố định và giữa máy ảnh và background là chuyển động, tạo thành các vệt sáng mờ. Phải tập luyện nhiều mới quen tay.

Tốc độ chụp (shutter speed) là yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật Panning. Set tốc độ phù hợp với từng đối tượng di chuyển như sau:

– Ô tô: 1/30 – 1/40s
– Xe máy: 1/20 – 1/30s
– Xe đạp: 1/15s – 1/20s
– Đi bộ: 1/5s – 1/15s

Kỹ thuật chụp ảnh panning (di chuyển) như sau:

Cài đặt máy:

– Chụp ở chế độ Manual, bật lấy nét liên tục (continuous focus), chuyển sang bursting mode high (chụp liên tục tốc độ cao).

– Cài shutter speed tương ứng với chủ thể như trên, khẩu nên để ở f5.6 – f8 để ảnh nét đều, điều chỉnh ISO theo tốc và khẩu để đảm bảo Ev mong muốn, ISO có thể tăng cao mà ko sợ noise vì background bị mờ rồi.

Cách chụp cách chụp hình xe đang chạy:

Đoán hướng chuyển động của chủ thể, khi bắt đầu vào khuôn hình thì bấm cò để focus và giữ để chụp liên tục nhiều shots, đồng thời lia máy theo cùng tốc độ với chủ thể.

Hậu kỳ chụp ảnh panning:

Sử dụng công cụ Sharpen của Photoshop để làm nét thêm chủ thể nếu cần. Thật ra chủ thể nét quá cùng không cần thiết vì sẽ làm mất đi cảm giác chuyển động của bức ảnh.

Chúc các bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt vời!

5/5 - (4 bình chọn)