19 kỹ thuật chụp ảnh cơ bản bạn nên biết để có những bức ảnh tuyệt vời

Với 19 kỹ thuật chụp ảnh cơ bản này và bạn sẽ thấy sự cải thiện tức thì trong nhiếp ảnh của mình.

Tôi biết có rất nhiều thứ để học nhiếp ảnh: làm thế nào để đạt được sự tập trung sắc nét, cách phơi bày một bức ảnh một cách chính xác và cách nhìn và sử dụng ánh sáng. Ngay bây giờ bạn cần phải biết các quy tắc thành phần của nhiếp ảnh để bạn có thể quen với việc suy nghĩ về việc tạo thành phần mạnh mẽ như một vấn đề tất nhiên.

Bức ảnh của bạn có thể được tập trung, tiếp xúc tốt và sáng đẹp, nhưng nếu nó được sáng tác kém, nó sẽ không bao giờ tuyệt vời.

1.Bố cục 1 phần 3:

Trong tất cả các mẹo về bố cục nhiếp ảnh mà chúng tôi sẽ liệt kê, mẹo bạn có thể đã nghe nói đến là Quy tắc phần ba. Thường thì các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu với quy tắc tổng hợp bắt đầu. Quy tắc này đặc biệt dễ dàng nếu bạn có chế độ xem lưới trong kính ngắm, bởi vì bạn sẽ thấy rằng chế độ xem của bạn được chia thành chín phần theo hai đường thẳng đứng và hai đường ngang.

Đây là lưới. Trước tiên, hãy xem xét các đường thẳng đứng. Bạn có thấy bốn điểm mà các đường giao nhau không? Đây là phần ba của hình ảnh. Nếu bạn đặt chủ thể của mình ở một trong hai đường thẳng đứng này, bạn sẽ có một hình ảnh dễ chịu hơn rất nhiều. Khi chụp ảnh một người, mắt của họ phải nằm trên một trong những điểm giao nhau.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào các đường ngang. Đặt đường chân trời của bạn tại một trong hai đường ngang trên cùng hoặc đường ngang dưới cùng tạo ra một hình ảnh thú vị hơn nhiều so với đường chân trời ở giữa hình ảnh.

2. Đóng Khung

Đóng khung đối tượng của bạn trong một hình ảnh sẽ hướng mắt người xem đến chủ đề của bạn. Bạn có thể tạo khung cho đối tượng của mình bằng nhiều phương pháp vô tận.

Có người tạo khung, chẳng hạn như cổng tò vò, cửa ra vào và cầu để đặt tên chỉ là một vài. Khung tự nhiên bao gồm cành cây, hang động và thậm chí cả núi. Chủ thể của bạn cũng có thể tạo ra một khung cho khuôn mặt của mình thông qua đặt ra bằng cách đặt cánh tay hoặc bàn tay của mình xung quanh khuôn mặt của cô.

3. Lặp lại

Nếu một cái gì đó được lặp đi lặp lại một lần hoặc hai lần, nó làm cho hình ảnh thú vị. Nếu nó được lặp đi lặp lại nhiều lần nó sẽ trở thành một mô hình, đó là một trong những lời khuyên sáng tác nhiếp ảnh của chúng tôi đề cập dưới đây. Sự lặp lại đưa mắt người xem đến đối tượng của bạn theo cách giống như cách hàng đầu hoạt động, vì vậy bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ thường kết hợp hai kỹ thuật sáng tác này khi tạo hình ảnh.

Màu sắc, hình dạng, các bộ phận của đối tượng hoặc thậm chí toàn bộ các đối tượng có thể được lặp lại.

4. hàng đầu dòng

Các dòng hàng đầu là một công cụ sáng tác nhiếp ảnh khác dễ nhận và sau khi đã học, bạn sẽ không bao giờ “bỏ qua”. Chúng tương đương với việc đặt mũi tên “bạn ở đây” trên bản đồ.

Các đường dẫn hàng đầu hướng mắt người xem đến chủ thể hoặc trọng tâm chính của hình ảnh. Các đường hàng đầu cũng có thể được sử dụng để hướng mắt người xem ra khỏi hình ảnh. Trên thực tế, các đường dẫn đầu sẽ hướng mắt đến bất cứ nơi nào bạn muốn nó đi, bởi vì mắt chúng tôi theo dõi các đường kẻ.

Giống như khung, các hàng đầu có thể xuất hiện tự nhiên, chẳng hạn như mây, sông hoặc một hàng cây. Chúng có thể được nhân tạo như đường, đường ray hoặc các tòa nhà hội tụ. Họ cũng có thể được tạo ra bởi chủ thể của bạn với vị trí chi của họ khi cánh tay và chân hướng mắt người xem đến chủ đề.

Các hàng đầu thậm chí không cần phải thẳng thắn – hãy suy nghĩ về một con đường quanh co hoặc con sông uốn khúc dẫn đến tiêu điểm của hình ảnh của bạn.

5. Khoảng trống

Trong hình ảnh cần có khoảng trống.

6. Màu sắc trong nhiếp ảnh

Biết được màu nào hoạt động tốt với nhau, và ngược lại, giúp bạn sử dụng màu sắc trong bố cục nhiếp ảnh. Màu sắc lý thuyết là một công cụ thiết yếu được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực thiết kế để tạo ra thiết kế dễ chịu với tác động, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và thiết kế nội thất.

Đây là biểu đồ màu hữu ích.

Màu sắc đối diện nhau trên bánh xe màu là các màu bổ sung, vì vậy hãy làm việc tốt với nhau trong một hình ảnh. Ngoài ra, một điểm của màu sắc trong một hình ảnh đơn sắc khác tạo ra một yếu tố tuyệt vời của sở thích thị giác. Không phải màu sắc được thêm vào trong quá trình sản xuất sau này, mà là một màu sắc nhấp nháy trong một cảnh gần như không màu khác.

Chỉ là một lời cảnh báo, vui lòng không sử dụng công cụ tô màu khi chỉnh sửa hình ảnh. Tạo ra một hình ảnh màu đen và trắng với một khía cạnh của hình ảnh còn lại trong màu sắc rất, rất hiếm khi có vẻ tốt và hầu hết thời gian trông xấu và ngày.

7. Các yếu tố cân bằng cho bức ảnh:

Khi bạn có một chủ thể mạnh mẽ ở nền trước, nó sẽ giúp có một chủ thể nhỏ hơn trong nền để cân bằng phần tử tiền cảnh. Điều này đặc biệt như vậy khi sử dụng các quy tắc của phần ba.

Khi bạn cân bằng các yếu tố trong một hình ảnh, bạn tạo sự quan tâm cho người xem. Điều này có vẻ mâu thuẫn với quy tắc của không gian âm, nhưng đó là lợi thế của rất nhiều quy tắc. Một số quy tắc hoạt động tốt hơn với một số cảnh nhất định và tùy thuộc vào bạn khi nhiếp ảnh gia đánh giá quy tắc sáng tác nào sẽ hoạt động tốt nhất cho ảnh của bạn.

8. Khác biệt (chọn lọc)

Một cách tuyệt vời để hướng mắt người xem đến chính xác nơi bạn muốn họ nhìn, ở chủ đề chính của bức ảnh của bạn, là sử dụng tập trung phân biệt (còn được gọi là trọng tâm chọn lọc).

Để đạt được sự tập trung khác biệt, đảm bảo rằng đối tượng chính của bạn tập trung mạnh với độ sâu trường ảnh hẹp. Nền mờ tương phản với đối tượng lấy nét, vì vậy đối tượng giữ sự chú ý của bạn. Đây là một kỹ thuật thành phần nổi tiếng được sử dụng khi chụp chân dung.

Thông tin thêm về việc đạt được một nền mờ kiểm tra kỹ thuật thành phần không. 12 (độ sâu trường ảnh) trong danh sách này.

9.Bố cục đối xứng

Cá nhân tôi thích tất cả mọi thứ để không đối xứng, nhưng trong đối xứng nhiếp ảnh hoạt động rất tốt. Đôi khi phá vỡ các đối xứng hoạt động tốt quá, đơn giản chỉ vì phá vỡ làm nổi bật đối xứng.

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự đối xứng mà bạn thấy xung quanh bạn, cả nhân tạo và tự nhiên. Nếu bạn sẽ phá vỡ quy tắc của phần ba, đối xứng là một cách hay để làm điều đó.

10. Khuôn Mẫu

Các mẫu được hình thành bằng cách lặp lại một hình dạng, một đối tượng hoặc một dòng và có thể rất hấp dẫn trực quan. Chúng tạo ra sự hài hòa trong một hình ảnh và là một công cụ kết hợp tuyệt vời. Bí quyết với các mẫu là để đảm bảo rằng chúng lấp đầy khung.

Bạn cũng có thể làm nổi bật mẫu bằng cách chèn một đối tượng để phá vỡ nó, tức là thêm một mức độ quan tâm khác vào hình ảnh.

11. Độ sâu của ảnh

Khi một bức ảnh là hai chiều, chúng ta cần phải làm việc chăm chỉ để cung cấp cho nó chiều sâu và làm cho nó hấp dẫn hơn trong một thế giới ba chiều. Các lớp trong các cảnh quan được tạo ra bằng cách đảm bảo các yếu tố nền trước, giữa và nền để vẽ mắt vào cảnh.

Khi một lớp chồng lên nhau, mắt của người xem sẽ tự động tách chúng ra và nhìn thấy chiều sâu trong hình ảnh.

12. Độ sâu trường ảnh

Sử dụng độ sâu trường ảnh hoặc độ sâu trường ảnh sâu là lựa chọn bạn thực hiện khi soạn một hình ảnh.

Cô lập chủ đề của bạn bằng cách tạo ra một nền mờ với độ sâu trường ảnh nông, để chủ thể thu hút sự chú ý của người xem. Đây là một kỹ thuật thành phần rất phổ biến được sử dụng trong chụp ảnh chân dung.

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn thường đặt mục tiêu tạo chi tiết phía trước (hoặc độ sắc nét) bằng cách sử dụng độ sâu trường ảnh sâu.

13. Thay đổi góc ảnh

Thay đổi vị trí của bạn, và do đó góc ảnh của bạn, có thể thay đổi đáng kể hình ảnh. Giảm xuống thấp để chụp ảnh đối tượng của bạn hoặc định vị bản thân ở độ cao lớn hơn đối tượng của bạn sẽ tạo ra một hình ảnh rất khác.

Góc ảnh khác nhau chắc chắn sẽ thêm nhiều kịch tính hơn quan điểm chiều cao đứng dự kiến.

14. Hình tam giác và đường chéo trong chụp ảnh

Bởi vì hình tam giác tạo ra căng thẳng động trong một hình ảnh, chúng làm cho nó trở nên thú vị. Sự căng thẳng được tạo ra bởi vì chúng ta được sử dụng để nhìn thấy các đường thẳng đứng và nằm ngang, chứ không phải các đường chéo.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải chạy xung quanh tìm kiếm các vật thể hình tam giác để chụp ảnh để làm cho hình ảnh của bạn trở nên thú vị. Tam giác cũng có thể được ngụ ý.

Có hàng trăm cách để kết hợp hình tam giác trong hình ảnh của bạn để có bố cục tốt hơn. Với nhiếp ảnh gia đình chính thức, tư thế được sử dụng để nhóm gia đình thường tạo thành hình tam giác vì lý do này. Khi một mô hình uốn cong một cánh tay và đặt tay lên hông, cô ấy tạo ra một hình tam giác. Khi các đường dẫn hội tụ vào một hình ảnh, chúng tạo ra một hình tam giác.

15. Đóng khung tấm ảnh

Nếu nền nhiều màu và mất tập trung vào bố cục ảnh của bạn, hãy điền vào khung cho chủ thể của bạn.

Khi chụp ảnh một người, điều này có thể đi xa đến mức lấp đầy khung hình bằng khuôn mặt của họ. Để chụp các mẫu có hiệu ứng tối đa, hãy điền vào khung với mẫu.

16. Đơn giản

Khi bạn chụp một đối tượng duy nhất mà không bị xao lãng, bạn sẽ vẽ thẳng mắt đối tượng.

Việc sử dụng sự đơn giản và tối giản như một công cụ tổng hợp là rất dễ chịu và an toàn. Đơn giản cũng có thể được tạo bằng cách đóng và phóng to trên một khía cạnh của đối tượng.

Để xem chủ nghĩa tối giản và đơn giản nhất, hãy tìm kiếm Google về “chủ nghĩa tối giản Edward Weston”.

17. Quy tắc từ trái sang phải

Quy tắc thành phần nhiếp ảnh này tuân thủ nguyên tắc mà chúng tôi đọc từ trái sang phải và không tính đến các ngôn ngữ đọc theo các hướng khác. Vì vậy, nó nói rằng chúng tôi cũng đọc hình ảnh từ trái sang phải.

Vì vậy, nếu chuyển động được thể hiện trong một bức ảnh, theo quy tắc của trái sang phải, nó là thành phần tốt để có chuyển động đó đi từ trái sang phải. Ví dụ là một cuộc đua xe máy từ trái sang phải, một người đi bộ từ bên trái của khung bên phải và một con chim bay từ trái sang phải.

Khi sử dụng quy tắc thành phần này, việc luôn kết hợp quy tắc không gian, chi tiết bên dưới luôn là điều tốt.

18. Quy tắc không gian

Một bức ảnh được chứa trong một khung, vì vậy các đối tượng cũng được chứa trong khung đó. Bằng cách cho các đối tượng trong phòng di chuyển trong khung, chúng ta quan sát Quy tắc Không gian. Bạn sẽ nhận thấy rằng quy tắc này liên kết với một trong các mẹo sáng tác nhiếp ảnh trước đây của chúng tôi về việc sử dụng không gian âm. Đó là một ví dụ khác về cách các quy tắc của bố cục thường trùng lặp.

Nên có khoảng trống phía trước đối tượng, theo hướng mà đối tượng đang di chuyển để cho phép đối tượng “phòng thở” trong khung. Là một người xem, chúng ta có thể tưởng tượng sự chuyển động liên tục của chủ thể. Mắt của chúng tôi tự động chuyển đến nơi mà vật thể đang di chuyển đến.

Nếu bạn phá vỡ quy tắc thành phần và có khoảng trống phía sau đối tượng, bạn cắt ngắn hành trình của họ, điều này sẽ làm lu mờ mắt người xem. Nếu đó là một phần của câu chuyện mà bạn đang kể, điều đó thật tuyệt, nếu không, tốt nhất là không che người xem của bạn.

19. Quy tắc Tỷ lệ cược

Số lẻ làm việc rất tốt trong nhiếp ảnh. Tôi biết điều này trái ngược với quy tắc thành phần nhiếp ảnh của Symmetry. Tuy nhiên, điều này một lần nữa chứng minh rằng đối với mỗi hình ảnh có một quy tắc của thành phần vừa phải cho tình hình.

Quy tắc tỷ lệ cược hoạt động, bởi vì đôi khi một số chẵn có thể mất tập trung vì mắt của người xem có thể không chắc chắn nơi trọng tâm chính là. Với số lẻ, mắt được dẫn đến một cách tự nhiên, vì vậy nó dễ dàng hơn.

Một khi bạn thành thạo trong các quy tắc của sáng tác, bạn có thể xem xét phá vỡ chúng nếu bạn muốn đạt được một kết quả cụ thể. Cũng như chúng ta quan sát các quy tắc để đạt được thành phần tốt, khi phá vỡ các quy tắc cần phải có một lý do chính đáng. Nếu không, hình ảnh của bạn có thể xuất hiện kém sáng tác, trái ngược với sự sáng tác một cách chu đáo và có chủ ý.

Với 19 kỹ thuật chụp ảnh căn bản này hi vọng bạn sẽ có những bức ảnh đẹp hơn và lung linh hơn!

5/5 - (2 bình chọn)